Có điểm khác biệt nào khi cảm nhận về quan hệ giữa các học sinh Nhật Bản?

Khi tiếp xúc với người Nhật mọi người sẽ có thể cảm nhận được một chút về sự khác biệt trong cách giao tiếp ứng xử của người Nhật và người Việt Nam.  Người Nhật thường không biểu hiện suy nghĩ, cảm xúc của mình cho người khác nên không cần phải cảm thấy buồn. Nếu bạn đã hiểu rõ điều này thì dù ở bất cứ đâu chỉ cần bạn luôn tích cực cởi mở thì sẽ có thể nói chuyện một cách thú vị với các bạn khác mà không có vấn đề gì.

Nhưng có một điểm cần chú ý. Dù là giữa mối quan hệ bạn bè thì vẫn có những lễ nghĩa lịch sự cần phải thực hiện mà chúng ta rất dễ quên mất. Khi càng thân thì sự khác biệt văn hóa càng dễ bị phá vỡ nên đừng nghĩ rằng đó là một người Nhật. Đơn giản khi nghĩ đó là quan hệ giữa con người với con người thì cảm giác thân thiết sẽ ngày càng nhiều hơn và đó chính là tình bạn. Bởi vì đối phương đang có một chút thận trọng vì nghĩ chúng ta là người nước ngoài nên bạn đừng quên hãy luôn đưa tay mình ra trước.

Nếu làm thêm thì thu nhập là khoảng bao nhiêu?

Ngoài tư cách làm thêm nếu đã nhận được giấy phép hoạt động thì theo luật mỗi tuần có thể được đảm bảo làm 20 tiếng. Nếu mỗi ngày làm từ 4~5 tiếng/ 1 tuần và được nghỉ một ngày( ngày thường) thì có thể đạt thu nhập khoảng 120000 ~ 150000 yên.

Đăng ký người nước ngoài là gì?

Người nước ngoài nhập cảnh ở Nhật Bản trong vòng 90 ngày kể từ ngày đáp xuống sân bay sẽ phải đăng ký người nước ngoài tại văn phòng của làng/ xã/ quận/ thành phố. Du học sinh, học sinh nhất định cần phải đăng ký. Sau khi đăng ký thì có thể nhận giấy chứng nhận đăng ký người nước  ngoài từ người đứng đầu cơ quan hành chính ở đó và đối với người nước ngoài thì giấy chứng nhận nào lúc nào cũng phải luôn mang theo.

Du học sinh có thể làm thêm không?

Có rất nhiều người cho rằng Nhật Bản là nước mà du học sinh có thể làm thêm và có thể vừa học vừa làm nhưng thực tế cơ bản đây là một điều sai lầm. Chính phủ Nhật Bản cấp tư cách cư trú cho học sinh, du học sinh là để họ đi học. về vấn đề làm thêm thì cục quản lý nhập cảnh sẽ thẩm tra mỗi cá nhân và cấp phép làm thêm cho những người vẫn tập trung vào việc học và đi học đầy đủ.

Ngay cả những người đã được cấp phép nếu người làm thêm là du học sinh thì cũng chỉ được làm 28 tiếng trong 1 tuần, nếu là học sinh thì tối đa là 4 tiếng 1 ngày. Cuộc sống du học lấy làm thêm là trọng tâm là hoàn toàn không thể. Hơn nữa nội dung, địa điểm làm việc cũng có nhiều loại. Vì thế nên khi lên kế hoạch du học Nhật sẽ không thể lập kế hoạch làm thêm ngay từ đầu được.  Còn về những chuyện như trước khi du học đã quyết định trước việc làm thêm rồi cần đặc biệt chú ý.

Bảo hiểm sức khỏe nhân dân là gì? (chế độ bảo hiểm y tế của Nhật)

Tuy ở Nhật bạn có thể nhận được điều trị y học tiên tiến với tiêu chuẩn cao nhưng phí ý tế rất đắt. Vì thế chế độ bảo hiểm y tế của Nhạt bao gồm cả người có quốc tịch nước ngoài.  Tất cả những người đang sinh sống tại Nhật luôn cố gắng để tham gia vào một loại bảo hiểm nhà nước nào đó. Bảo hiểm y tế nhà nước gồm hai loại đó là bảo hiểm sức khỏe nhân dân và bảo hiểm sức khỏe gia nhập tại các cơ quan làm việc, các công ty.

Bảo hiểm sức khỏe nhân dân là loại bảo hiểm dành cho đối tượng không làm việc tại công ty hay tập thể nào. Những du học sinh tại Nhật, học sinh, du học sinh người nước ngoài đều tham gia vào bảo hiểm sức khỏe nhân dân. Trường hợp khi đã tham gia bảo hiểm sức khỏe nhân dân thì sau khi bị bệnh hoặc bị thương sẽ được điều trị và chỉ phải trả 30% chi phí. Bên cạnh đó theo cơ quan hành chính độc lập tổ chức hỗ trợ học sinh Nhật bản, có một chế độ mới được bổ sung, nếu là du học sinh thì trong tổng chi phí điều trị người đó phải chi trả sẽ lên tới 35% phí điều trị được áp dụng cho bảo hiểm sức khỏe nhân dân.

Sau khi tốt nghiệp có thể xin việc làm tại Nhật không?

Số du học sinh nước ngoài sau khi tốt nghiệp mong muốn làm việc tại Nhật Bản mỗi năm ngày một tăng lên. Theo số liệu của cục quản lý nhập cảnh thì năm 1995 trong số những du học sinh đến Nhật có 2551 vụ đằn ký thay đổi chứng nhận cư trú vì mục đích làm việc và 93,7 % số người đăng ký đã được cấp phép thay đổi. Thông tin việc làm thường được đăng trên các trang web việc làm, các trang thông tin việc làm dành cho người nước ngoài, bộ phận việc làm của trường học…

Trong khi du học cần có những thủ tục nào?

Trong thời gian du học tại Nhật cần một số thủ tục. sau đây tôi sẽ giới thiệu về những thủ tục khi làm lại hoặc đổi chứng nhận tư cách cư trú, giấy phép tái nhập cảnh để về nước tạm thời, giấy phép hoạt động bên ngoài để làm thêm.

(1) Làm lại/ đổi chứng nhận cư trú.

Chứng nhận tư cách cư trú là một loại giấy phép tư cách  để cư trú cũng như hoạt động tại Nhật. Nếu du học Nhật thì tư cách cư trú là loại “du học” hoặc “đi học”.  Trong trường hợp nếu đang học tại trường mà thời hạn cư trú kết thúc thì cần phải đăng ký lại thời hạn cư trú ở cục quản lý nhập cảnh. Khi đó điểm quan trọng đó là thành tích và tình trạng tham gia các tiết học tại trường. Nếu tình trạng tham gia đầy đủ các tiết học tại trường không đúng thì có thể sẽ không được cấp phép làm lại thời hạn cư trú nên cần phải đặc biệt lưu ý. Trong trường hợp nếu đã hết thời hạn cư trú mà không làm lại mà vẫn tiếp tục sống tại Nhật thì sẽ có thể bị phạt rất nặng.

Ngoài ra, trường hợp đang học tiếng Nhaath và theo học tại các cơ quan giáo dục bậc cao, trường hợp tư cách cư trú tại trường đào tạo tiếng Nhật là “ đi học”, thì cần đổi sang tư cách “du học” tại cục quản lý nhập cảnh ngay. Cần chú ý trong trường hợp này tình trạng đi học đầy đủ cũng rất quan trọng.

(2) Giấy phép tái nhập cảnh để về nước tạm thời.

Toi nghĩ chắc chắn khi du học sẽ có những lúc phải về nước tạm thời. khi đó cần phải đăng ký giấy phép tái nhập cảnh với Cục quản lý nhập cảnh, nhận được giấy phép rồi mới về nước. Nếu về nước mà chưa nhận được giấy phép thì khi quay lại nhập cảnh tại Nhật sẽ cần một số thủ tục thậm chí có nhiều trường hợp rất khó để tái nhập cảnh.

(3) Giấy phép hoạt động ngoài tư cách để làm thêm.

Trong trường hợp muốn đi làm thêm trong khi du học thì trước khi làm thêm nhất định phải có giấy phép hoạt động ngoài tư cách để làm thêm của cục quản lý nhập cảnh.  Nếu không nhận được giấy này mà đi làm thì sẽ là hành vi phạm luật và sẽ phải chịu phạt rất nặng.

Trường hợp muốn mời gia đình đến thì phải làm như thế nào?

Vợ chồng hoặc con cái cỉa người có chứng nhận cư trú du học thì có thể cư trú tại Nhật nếu có chứng nhận “cư trú gia đình”, thời gian cư trú là 1 năm, 6 tháng, 3 tháng. Trong trường hợp du học sinh nước ngoài đi học đi cùng gia đình thì nếu người đó đã quen với cuộc sống Nhật Bản và đã chuẩn bị đầy đủ để mời gia đình thì có thể mời gia đình sang.